Những chậu bonsai tí hon chỉ cao bằng chiếc bật lửa, bằng ngón tay nhưng lại khiến người chơi cây kiểng mê mẩn. Hơn 5 năm nay, khách luôn lùng mua khiến loại cây này liên tục cháy hàng.

Bonsai tí hon hay còn được gọi là bonsai mini hấp dẫn ở người chơi cây kiểng bởi không phải “tay chơi đẳng cấp” nào cũng có thể trồng, chăm sóc thành công. Để trồng một cây bonsai đẹp, dáng chuẩn phải mất từ 4-7 năm. 

Chơi bonsai mini ngoài việc chăm sóc, người chơi phải thật kiên nhẫn theo dõi đặc tính, thế cây mới thành công trong việc tạo dáng đặc biệt. Người trồng được bonsai lớn, chưa chắc đã trồng được cây tí hon.

Trong một lần đọc báo, nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh (ngụ H.Hóc Môn, TP.HCM) thích thú với bài viết về 4 cây bonsai siêu nhỏ được trồng ở Hoàng Gia Nhật Bản. Anh liền tìm hiểu rồi thành công ngay ở lần thử nghiệm đầu tiên.

Theo nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh, bonsai được chiết ra từ giống mai chiếu thủy, linh sam, dương… đắp đất dưỡng gốc.

Khi cây sống tốt, người trồng phải dùng dụng cụ để uốn, phân tán cành, tầng, tỉa lá để tạo dáng, theo dõi suốt quá trình phát triển. Một cây bonsai có kích thước siêu nhỏ.

Bằng sự sáng tạo của mình, bonsai anh Vinh trồng có khá nhiều mẫu mã đa dạng, chiều cao từ 3cm đến 15cm với những hình dáng thu hút.

Cây bonsai có dáng như cây "mẹ". Mấy năm trước, anh Vinh mang sản phẩm của mình để giới thiệu với mọi người, không ngờ vườn bonsai mini hết vèo trong vài giờ ra mắt.

 

Mất từ 1-2 năm mới đánh giá được cây này sống tốt hay không, trồng thêm khoảng 2 -5 năm nữa, bonsai mini mới có dáng đẹp.

Vì thời gian chăm sóc lâu, tốn nhiều công sức nên loại cây kiểng này có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, có cây lên đến 4.000 đô la (khoảng hơn 90 triệu đồng) nhưng vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

 

Tuy nhiên, nếu đã mê bonsai mini, người chơi sẽ bị mê hoặc không thể dứt ra được, nhất là khi kết hợp cây mini vào tiểu cảnh.
Được biết, dù bonsai mini ra mắt đã hơn 5 năm, nhưng hiện rất nhiều người yêu cây kiểng vẫn thường tìm nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh để đặt hàng.

 

Phạm An http://www.phunuonline.com.vn

Nhận xét

Tin tức khác

Lễ ra mắt Vườn cây Việt Quân - Hà Nội

Lễ ra mắt Vườn cây Việt Quân - Hà Nội

10/08/2018
Lễ thành lập trung tâm nghiên cứu phát triển hoa cây cảnh Việt Nam tại Hà Nội, Giáo Sư Tiến sỹ Trần Duy Quý trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc trung tâm ...
Cặp xoài hiếm có ở Tây Ninh

Cặp xoài hiếm có ở Tây Ninh

03/04/2018
Đây là cặp xoài có bộ rễ đẹp, cổ thụ bậc nhất ở Tây Ninh.
Khai mạc Hội Hoa Xuân Mậu Tuất 2018

Khai mạc Hội Hoa Xuân Mậu Tuất 2018

11/02/2018
HHX năm nay quy tụ trên 4.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn, thuộc các bộ môn: Hoa mai, kiểng cổ - bonsai, tiểu cảnh - non bộ, đá cảnh - cây khô, hoa lan, hoa sứ, cá ...
Phóng Sự Cây Cảnh Nghệ Thuật Đài Truyền Hình TP.HCM

Phóng Sự Cây Cảnh Nghệ Thuật Đài Truyền Hình TP.HCM

25/01/2018
Tôi thật sự bất ngờ trước vẻ đẹp của những cây Bonsai, tiểu cảnh, hòn non bộ của các Bạn. Các Bạn đã biết tận dụng những kỹ thuật, kinh nghiệm và ...
Triển lãm cây cảnh nghệ thuật lần 2

Triển lãm cây cảnh nghệ thuật lần 2

24/01/2018
Đặc biệt trong cuộc triển lãm này, có sự tham gia của các Chủ tịch Hiệp hội Bonsai và các nghệ nhân nổi tiếng đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, ...
Những thương vụ mua bán siêu cây bạc tỷ gây xôn xao dư luận

Những thương vụ mua bán siêu cây bạc tỷ gây xôn xao dư luận

22/01/2018
Mời các Bạn cùng xem những giao dịch khủng về cây cảnh trong năm 2017
Cận cảnh những cây Bonsai đẹp tại triển lãm Yên Tử 2014

Cận cảnh những cây Bonsai đẹp tại triển lãm Yên Tử 2014

22/01/2018
Tại triển lãm trưng bày cây cảnh nghệ thuật lần thứ nhất do BQL Di tích danh thắng và Rừng quốc gia Yên Tử tổ chức tại Tp Uông Bí (Quảng Ninh) đã xuất ...
Tinh hoa Quất Việt

Tinh hoa Quất Việt

18/01/2018
Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao xã hội, những nghệ nhân tài hoa khắp các vùng miền đã không ngừng sáng tạo ra muôn vàn dáng thế và phong cách chơi cây cảnh ...
Triển lãm cây cảnh lần thứ nhất do Công Ty CP Vạn Niên Tùng tổ chức

Triển lãm cây cảnh lần thứ nhất do Công Ty CP Vạn Niên Tùng tổ chức

13/01/2018
Trong khi chờ đợi triển lãm Bonsai Quốc Tế tại Việt Nam 2019 Mời các Bạn xem lại một số triển lãm do Công ty CP Vạn Niên Tùng tổ chức trong những năm ...